Gia Vị Trân Châu

Lợi ích trăm bề từ phát triển nông nghiệp hữu cơ

Khi nhắc đến Việt Nam, ta sẽ nghĩ ngay đến một nền nông nghiệp lâu đời và vô cùng đa dạng các loại cây trồng. Tuy nhiên, với việc lạm dụng các biện pháp hóa học vào canh tác, đang dần đẩy ngành nông nghiệp vào nhiều vấn đề như: dịch bệnh bùng phát, chất lượng nông sản kém, ô nhiễm môi trường đất…. Để giải quyết những vấn đề này, chỉ có thể là hướng đi bền vững với nông nghiệp hữu cơ. Vậy hãy cùng điểm qua những lợi ích mà nông nghiệp hữu cơ mang đến cho chúng ta nhé!


1/ Cải thiện chất lượng nông sản
Đặc điểm rõ ràng nhất của nông sản hữu cơ mà ta có thể nhận thấy là việc tăng tính an toàn và chất lượng nông sản. Với việc canh tác theo hướng hữu cơ, không sử dụng các sản phẩm hóa chất độc hại, cũng như việc kiểm soát nghiêm ngặt các yếu tố khi trồng, người tiêu dùng có thể an tâm với độ an toàn của sản phẩm.

Không còn tình trạng tồn dư đạm, tồn dư dư lượng các chất hóa học độc hại có khả năng gây ảnh hưởng hưởng cho sức khỏe. Đồng thời, việc canh tác hữu cơ giúp cho nông sản tăng được hương vị đặc trưng.

2/ Mở rộng con đường xuất khẩu nông sản
Tại các quốc gia trên thế giới, việc nhập khẩu nông sản hết sức nghiêm ngặt, và nông sản chỉ có thể được nhập khẩu khi đạt các tiêu chuẩn hữu cơ. Việc phát triển nông nghiệp hữu cơ đưa nông sản Việt Nam tiến gần hơn với việc xuất khẩu ra các nước.

Minh chứng từ việc hiện nay đã có một số sản phẩm hữu cơ của ta được xuất khẩu như: chè hữu cơ Tuyết San, gạo hữu cơ, cà phê hữu cơ,…

3/ Tạo tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp
Nông nghiệp hữu cơ đề cao và tôn trọng tính cân bằng của tự nhiên trong việc canh tác. Nên việc tôn trọng quy luật tự nhiên, bảo vệ đất, nước, thiên địch, giữ gìn môi trường được xem như những bước đi dài hạn và tạo được tính bền vững cho tương lai

4/ Tôn trọng đất và bảo vệ tài nguyên đất
Canh tác nông nghiệp hữu cơ thực hiện theo quy trình canh tác luân canh, công sinh, hệ cây che phủ và sử dụng phân bón hữu cơ, những yếu tố tạo điều kiện cho những sinh vật trong đất được cải thiện và hình thành cấu trúc đất ổn định.

Với việc thay thế phân bón hóa học bằng các loại phân bón hữu cơ đã giúp đất trồng cải thiện các đặc tính hóa lý, tăng độ phì, tăng lượng mùn và hữu cơ trong đất. Góp phần cải thiện và làm cho đất ngày càng tốt hơn.

Ngoài ra thì việc tái tạo những chất dinh dưỡng, năng lượng cũng được nâng lên và khả năng lưu trữ các chất dinh dưỡng trong đất được nâng cao đã đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát xói mòn đất góp phần cải thiện hiệu quả cho cây trồng.

5/ Đem lại lợi ích đối với nguồn nước
Phân bón hóa học khi bón không được cây trồng hấp thụ hoàn toàn mà một phần hòa tan vào lượng nước sử dụng tưới tiêu tại các mương rãnh, một phần lại ngấm xuống mạch nước ngầm. Đây là những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước.

Với việc không sử dụng các sản phẩm hóa học, nông nghiệp hữu cơ sẽ là giải pháp hợp lý giúp hạn chế ô nhiễm nguồn nước.

6/ Điều hòa hệ sinh thái
Với tiêu chí luôn cân bằng các yếu tố sinh thái trong canh tác hữu cơ,  không xem côn trùng là động vật gây hại, không xem cỏ dại là những thứ phải loại trừ bằng các biện pháp hóa học. Mà xem đó là những yếu tố cân bằng của thiên nhiên.

Canh tác hữu cơ sử dụng thiên nhiên để quản lý chính nó, sử dụng việc tăng thiên địch hay các loại cây đối kháng để phòng trừ sâu bệnh. Đây là những việc giúp cân bằng lại hệ sinh thái, giúp hệ sinh thái trở nên hài hòa và đa dạng.7/ Đem lại lợi ích đối với môi trường không khí
Sử dụng nông nghiệp hữu cơ giúp làm giảm việc sử dụng nguồn năng lượng không tái tạo góp phần giảm hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên của toàn cầu thông qua hoạt động hấp thụ cacbon trong đất, giúp giảm thiểu ô nhiễm không khí.

8/ Vẫn đảm bảo năng suất
Điều người trồng lo lắng khi muốn bắt đầu với việc canh tác hữu cơ là lo ngại giảm năng suất. Điều đó có thể xảy ra trong thời gian đầu chuyển đổi giữa nông nghiệp truyền thống và nông nghiệp hữu cơ. 

Tuy nhiên, các báo cáo, nghiên cứu và trên thực tế tại nhiều quốc gia, khi hệ sinh thái nơi trồng đã được cải thiện, thì năng xuất nông nghiệp hữu cơ không hề thua kém so với canh tác truyền thống.

Với quá nhiều lợi ích từ nông nghiệp hữu cơ mang tới, đặc biệt đây sẽ là hướng đi bền vững cho nền nông nghiệp của Việt Nam và cả thế giới. Vì an toàn cho sức khỏe, vì bảo vệ môi trường xung quanh và cũng là bảo vệ cho chính mình. Nông nghiệp hữu cơ, tại sao không?